Kiến thức seo

Ưu nhược điểm của SEO trong chiến lược marketing của doanh nghiệp

Rất nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đã tiếp cận được với các công nghệ marketing tiên tiến trên thế giới mà nổi bật hơn cả trong thời gian qua là công nghệ SEO marketing. Công nghệ này mang lại những lợi ích như thế nào? Ưu nhược điểm của nó ra sao trong việc vận hành chiến lược tiếp thị cho 1 doanh nghiệp ?

Tác dụng của SEO trong kinh doanh

»»» Thiết kế website chuẩn seo

Trước khi nói đến các ưu, nhược điểm của công nghệ SEO – chúng ta cần phân tích nguồn gốc của công nghệ này trong việc áp dụng vào thị trường tại VIệt Nam. Đầu tiên, theo 1 nghiên cứu của công ty chuyên về nghiên cứu thị trường Nielsen – Việt Nam đang là 1 trong những điểm nóng về phát triển thương mại điện tử. Lượng người truy cập internet tại Việt Nam đã tăng gấp đôi so với thời điểm những năm 2011. Điều đáng nói ở đây là lượng hàng hóa được giao dịch thành công thông qua các sàn thương mại điện tử trực tuyến đã tăng gấp nhiều lần so với thời điểm trước đó.

Điều này đặt ra 1 câu hỏi “to đùng” cho các doanh nghiệp muốn thực hiện quảng bá cho thương hiệu của mình: Khách hàng tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp mình như thế nào?

Cũng theo 1 khảo sát của Nielsen, có tới hơn 90% số người dùng internet tại Việt Nam tra cứu thông tin trên website goole.com.vn, và từ tất cả những thông tin này, vấn đề các doanh nghiệp cần làm là xuất hiện nhiều nhất có thể trên các thông tin liên quan mà người dùng internet tìm kiếm. Đây là 1 chiến lược tiếp thị đã tỏ rõ sự hiệu quả trên toàn thế giới trong thời gian qua.

Để thực hiện được điều này, 1 công cụ tiếp thị với cái tên ngắn gọn SEO (Search Engine Optimization) – Giúp thương hiệu của các doanh nghiệp nổi bật hơn trong mắt của các khách hàng tiềm năng thông qua việc xuất hiện trên Top bảng xếp hạng các công cụ tìm kiếm mà nổi bật nhất là Google tại Việt Nam. Vậy công nghệ này có những ưu nhược điểm ra sao?

Ưu điểm của công nghệ tiếp thị SEO

 1. Khả năng nhắm mục tiêu cực kỳ chính xác. Điều này dựa trên cơ sở các truy vấn tìm kiếm của chính các khách hàng, qua đó giúp cho việc lọc các đối tượng khách hàng trở nên dễ dàng và thấu đáo hơn bao giờ hết.
 2. Chi phí cho công nghệ này thấp hơn nhiều so với các phương thức tiếp thị khác. Bạn sẽ không phải trả bất cứ 1 chi phí nào khác cho việc quảng cáo hoặc trả tiền dựa trên lượt click của Google, thay vào đó bạn cần đầu tư thời gian và công sức để cải thiện khả năng xếp hạng cho website của doanh nghiệp mình.
 3. Thông điệp mà doanh nghiệp đưa ra được thay đổi 1 cách linh hoạt tùy từng thời điểm và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của các khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Nhược điểm khi thực hiện SEO cho 1 chiến lược tiếp thị

 1. Rất khó để dự báo về kết quả đạt được thông qua hình thức này.
  SEO không thể cung cấp 1 cách chính xác về tỷ suất lợi nhuận trên số tiền mà bạn sẽ đầu tư. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào các đối tượng khách hàng mà bạn tiếp cận được.
 2. Thời gian để đạt được kết quả như mong đợi.
  Sẽ mất 1 vài tháng để website của bạn có thể leo lên vị trí top đầu trên bảng xếp hạng. Thậm chí với các sản phẩm hot, mức độ cạnh tranh cao – bạn có thể mất tới vài năm mới đạt được điều này.
 3. Sự phức tạp trong việc thực hiện các chiến dịch SEO.
  Bạn không thể biết chính xác những gì mà các công cụ tìm kiếm như Google đặt ra để lên được Top trên bảng xếp hạng của họ. Thuật toán của các công cụ này thường xuyên thay đổi và cách duy nhất để làm được điều này chỉ là làm theo khuyến cáo của họ mà thôi.
 4. Chiến dịch SEO có tính chất liên tục không ngừng nghỉ.
  Chỉ cần bạn dừng lại trong 1 khoảng thời gian ngắn, các đối thủ sẽ vượt lên 1 cách nhanh chóng và khi đó bạn đã để mất 1 lượng khách hàng tiềm năng vào tay những đối thủ này.
 5. Tốn nhiều thời gian để nhận diện thương hiệu mới.
  Nếu là 1 thương hiệu website mới, bạn cần làm quen với các công cụ tìm kiếm trước khi có thể đạt được các thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của họ.

Với những nhận định trên đây, hy vọng sẽ giúp ích được 1 phần cho các doanh nghiệp đang có ý định tham gia thực hiện 1 chiến dịch SEO.

Nếu các bạn quan tâm đến khóa học seo của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua hotline: 0914.048.256 hoặc 0125.4020.959.

Cảm  ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Thân!