Kiến thức seo

Lỗi 404 là gì? Cách khắc phục lỗi 404

Tìm hiểu về lỗi 404 là gì cũng như làm sao để có cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả nhất. Cập nhật CODE chuẩn xác chuyển lỗi 404 về trang chủ 2016

Trong quá trình lướt internet chắc hẳn không ít lần bạn truy cập vào các website hay diễn đàn không có nội dung có chữ to đùng: Lỗi 404, error 404, lỗi không tìm thấy trang…. Vậy bạn đã tự hỏi lỗi 404 là gì?

Vậy lỗi 404 là gì ?

Đây là lỗi không tìm thấy dữ liệu của bài viết trong Website. Một trong những lỗi khá nghiêm trọng vì hiểu 1 cách đơn giản, chính các lỗi này vô tình đã đuổi khéo người dùng khi họ muốn tìm thông tin ở website đó.

Nếu bạn là người quản trị của website? Hãy nhanh chóng khắc phục lỗi 404 này NGAY LẬP TỨC vì bên cạnh lỗi mà NHẬT TOP trình bày ở trên thì Google rất dị ứng với kiểu lỗi này dẫn đến việc giảm hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google.

Cách khắc phục lỗi 404

Để đơn giản nhất việc khắc phục các lỗi 404 xảy ra trên website của bạn đó là bạn nên chuyển tất cả các bài viết lỗi 404 này về trang chủ. Đây là cách khắc phục lỗi 404 nhanh nhất bên cạnh sự lựa chọn đó là chuyển hướng từng bài viết. Với cách này thì bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn khi phải theo dõi các lỗi 404 và điều hướng chúng 1 cách hợp lý.

Chuyển hướng lỗi 404 về trang chủ

Chỉ cần thao tác chỉnh sửa file 404.php trong website của bạn. Với cách làm này bạn yên tâm là tất cả các lỗi 404 đều sẽ chuyển hướng về trang chủ. Làm 1 lần sử dụng mãi mãi.

Khi viết bài này, ad NHẬT TOP cũng đã tham khảo nhiều nơi, 10 nguồn thì 8 nguồn cho code chuyển hướng chưa chính xác nên áp dụng vào website không thành công.

Yêu cầu là bạn có tài khoản quản trị chỉnh sửa code của website nhé

Các bước tiến hành như sau:

  1. Truy cập quản trị website => Giao diện => Sửa.
  2. Tìm đến file 404.php và xóa toàn bộ dữ liệu trong đó
  3. Dán đoạn code sau vào file 404.php rồi lưu lại

<?php
header(“Status: 301 Moved Permanently”);
header(“Location:https://nhattop.com/”);
?>

* Lưu ý thay thế địa chỉ của bạn vào chỗ https://nhattop.com ở trên nhé

4. Test lại bằng cách gõ sai đường dẫn của 1 bài viết bất kỳ và xem kết quả

Khắc phục lỗi 404 riêng lẻ cho từng bài viết

Chúng ta sẽ cài plugin hỗ trợ của bên thứ ba. Có khá nhiều plugin hỗ trợ chuyển hướng lỗi 404, ad NHẬT TOP hay dùng 301 Redirects. Điểm nổi bật đó là giao diễn thân thiện dễ dùng.

Chỉnh lỗi 404 tùy chọn

Bạn chỉ cần nhập đường dẫn lỗi vào ô Old Link, và đường dẫn mong muốn chuyển đến vào ô New Link. Lưu ý là bỏ tên miền đi nhé. Xong xuôi thì Save all là được.

Hi vọng với những thông tin mà NHẬT TOP chia sẻ bạn đã hiểu được lỗi 404 là gì cũng như cách khắc phục lỗi 404 nếu gặp trong quá trình sử dụng.

 

XEM HƯỚNG DẪN BẰNG VIDEO ĐỂ BIẾT ĐƯỢC CÁCH KHẮC PHỤC LỖI 404