Tin học văn phòng

Hàm có điều kiện trong excel 2010

Hàm có điều kiện trong excel 2010 là một ứng dụng văn phòng hữu ích và cần thiết với những bạn đang học và làm việc thường xuyên với bảng tính số liệu. Việc sử dụng thành thục nhuần nhuyễn hàm IF, bạn sẽ lấy được kết quả số liệu chính xác trong cột, hàng excel như mong muốn.

Các bạn cần hiểu hàm có điều kiện trong excel 2010 là gì? Ứng dụng của hàm có điều kiện?

Bài viết dưới đây của Nhật Top sẽ giúp chúng ta đi giải quyết từng vấn đề một và thực hành lại hàm lệnh này.

Hàm có điều kiện trong excel 2010 là một công cụ văn phòng được dùng phổ biến giúp chúng ta thực hiện công việc nhanh gọn đặc biệt với những ai làm kế toán doanh nghiệp. Và hàm này là một trong những hàm được sử dụng nhiều nhất trong excel. Bạn nghe tên hàm nên cũng biết hàm này có điều kiện và được kết hợp với nhiều hàm khác như hàm sumif –  tính tổng có điều kiện, hàm countif – đếm dữ liệu theo một điều kiện, hàm if kết hợp với hàm and,…

Đối với hàm có điều kiện, cú pháp thực hiện như sau:

=IF(điều kiện, giá trị 1, giá trị 2). Ta hiểu nếu như “điều kiện” đúng thì kết quả hàm trả về là giá trị 1, ngược lại trả về giá trị 2.

Giả dụ, ta tính bảng điểm của sinh viên để biết ai đỗ, ai thi lại?  Với ví dụ này, giá trị 1 là “đỗ”, giá trị 2 là “thi lại” và vùng điều kiện là >= 5: Đỗ, <5 là thi lại.

Cú pháp cho hàm là =IF(D2>=5,”đỗ”,”thi lại”), kết quả cho ta thấy sinh viên đỗ hay thi lại.

công thức hàm tính có điều kiện

Đối với các lần tính tiếp theo bạn chỉ cần thao tác đơn giản đó là kéo chuột bên phải ô kết quả vừa tính xuống phía dưới các ô còn lại và thả chuột ra. Kết quả sẽ hiển thị cho toàn bộ bảng tính.

cách tính hàm có điều kiện

Thông qua ví dụ trên, các bạn đã nắm rõ hơn về cú pháp cũng như cách sử dụng hàm có điều kiện trong excel. Excel còn rất nhiều các hàm lệnh khác nhau, khi làm việc cần có sự tương tác lẫn nhau giữa các hàm trong thủ thuật excel. Với khuôn khổ bài viết này, mình chỉ đề cập tới hàm IF, các bạn hãy theo dõi các bài tiếp theo trong bài viết dưới đây để giải quyết công việc nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm:

Bài viết trên mình đã trình bày đầy đủ các thông tin của hàm có điều kiện trong excel. Hy vọng từ ví dụ trên giúp ích cho các bạn trong công việc một cách thuận lợi.

Chúc các bạn bạn thành công!

Được gắn thẻ