Kiến thức seo, Kinh nghiệm Thủ thuật Seo

Các bước seo website cơ bản nhất 2017

Tùy vào kinh nghiệm và kiến thức khác nhau mà mỗi SEOer đưa ra các bước seo website trong quy trình seo khác nhau nhưng miễn sao hiệu quả nhất.

Các bước seo website cơ bản

Trong quá trình thực hiện các dự án seo, chúng tôi nhận thấy có thể chia ra làm 5 bước, xin được chia sẻ như sau:

Các bước seo website cơ bản cho seoer

Bước 1: Phân tích website.
Bắt đầu từ bước này SEOer tiếp nhận, nghiên cứu và đánh giá toàn bộ trang web cần seo. Xem website đó đã thân thiện, dễ dàng với khách hàng chưa? Hosting và tên miền có đáp ứng tốt không? Phù hợp với cách thu thập thông tin của google chưa? Đã đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của khách hàng trên các thiết bị di động chưa?… Để từ đó, ta sẽ phải đưa ra các cách tối ưu và hoàn thiện website tốt nhất.

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích từ khóa.
Đây là 1 trong các bước seo website cơ bản nhất nhưng vô cùng quan trọng & cũng mất rất nhiều thời gian và công sức của SEOer cho vì đã rất hiểu tầm quan trọng của từ khóa đối với mọi chiến dịch SEO.
Nếu website hoạt động theo mục đích kinh doanh thì trong chiến dịch SEO ngoài phân tích lựa chọn từ khóa, ta còn phải phân tích và nghiên cứu thị trường kinh doanh mà mình sắp hướng đến như xem thị trường đang có những xu hướng gì? những thách thức và cơ hội nào cho ta?… rất nhiều vấn đề.
Việc quan trọng cuối trong quá trình phân tích từ khóa là tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn trong “cuộc chiến” tranh giành khách hàng.

Và để hỗ trợ cho quá trình tìm kiếm và phân tích từ khóa thì ta có thể sử dụng các công cụ gợi ý từ khóa như: Google Suggest, Keyword planner (công cụ chính google cung cấp miễn phí), keywordtool, ahref…

Bước 3: Tối ưu nội dung (On Page, On Site).
Bước SEO onpage này cũng sẽ khiến chúng ta phải bỏ nhiều công sức và chất xám nhất trong các bước seo website vì sẽ phải nhăn trán suy nghĩ để có thể viết những bài có nội dung liên quan hay nhằm thu hút những người có nhu cầu tìm hiểu, sử dụng sản phẩm – dịch vụ đến với website của mình càng nhiều càng tốt.
Dưới đây sẽ liệt kê những vấn đề mà chúng ta cần phải lưu ý trong bước SEO onpage:
Thẻ Title – Tối ưu tiêu đề website: thẻ này có nhiệm vụ mô tả trình bày ngắn gọn, súc tích chủ đề của trang web, số kí tự chuẩn là khoảng từ 55 đến 70 kí tự.

Thẻ META Description – Tối ưu thẻ mô tả: nó có tác dụng mô tả ngắn gọn nội dung trang web với giới hạn ký tự tốt nhất là trong khoảng 140 ký tự. Và những từ trong thẻ mô tả sẽ được google cho phép hiển thị trên ô mục kết quả thứ hạng tìm kiếm.

Thẻ Heading (H1 > H6) – Tối ưu bố cục bài viết: trong 1 bài viết ta nên sử dụng những thẻ Heading để làm nổi bật nội dung chính quan trọng của bài vì tâm lý số đông của người dùng thường đọc lướt qua những mục chính là có thể phần nào nắm được sơ bộ nội dung của bài viết. Cần lưu ý là trong 1 trang web chuẩn SEO chỉ cần có đủ 3 loại thẻ H1, H2, H3.
Image – Tối ưu hình ảnh: trong bài viết nên có thêm hình ảnh minh họa để bài viết thêm sinh động và tạo cảm xúc hơn. Khi SEO hình ảnh của bài viết cũng cần phải được lưu ý tối ưu chuẩn như sau:
+ Tên file ảnh: phải chứa từ khóa, viết liền, không dấu và nối với nhau bằng dấu gạch ngang “-” (ví dụ như: thuy-san-ha-long-gia-re).
+ Thẻ ALT: mô tả về bức ảnh, phần này sẽ không hiển thị ra bên ngoài mà chỉ phục vụ cho bot google đọc và hiểu thông tin. Trong mô tả này cũng cần phải chèn từ khóa cần SEO vào là tốt nhất.
+ Chú thích (Caption): là phần mô tả hiển thị ngay bên dưới hình ảnh & nên chứa từ khóa.

Keyword Idensity – Mật độ từ khóa: mật độ từ khóa tối ưu cho 01 bài viết là từ 2,5% – 4%. Không nên sử dụng vượt quá mật độ từ khóa cho phép này vì nếu không tuân thủ đúng thì khả năng cao là bài viết trên trang web sẽ bị google đánh giá là “lạm dụng” từ khóa.

Bước 4: Xây dựng liên kết (Off Page – Link building).
Sau khi đã tối ưu tốt nội dung trên website rồi thì đây là lúc chúng ta cần phải giới thiệu & chia sẻ bài viết trên webiste của mình tới mọi người, để làm sao có càng nhiều người biết & xem càng tốt – Đây chính là bước xây dựng backlink cho website.
Vậy cụ thể việc xây dựng backlink là làm gì? Các bạn cần phải làm những công việc như: chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội (Facebook, Twitter, Pinterest, G+, Youtube…), xây dựng site vệ tinh (có thể dùng Blogger, WordPress.com, weebly.com…), đăng bài viết trên các forum/diễn đàn chất lượng…

Bước 5: Phân tích, đánh giá kết quả.
Đây là bước cuối trong các bước seo cơ bản website, đó là chúng ta cần phải kiểm tra thành quả công việc đạt được sau 1 thời gian dài lao động. Và để đo lường hiệu quả của quá trình làm seo thì ta phải tự xác định & đặt ra các tiêu chí rõ ràng cụ thể như trong lĩnh vực kinh doanh thì lợi nhuận luôn là mục tiêu số 1.
Một số công việc cụ thể mà ta phải làm trong quá trình đo lường kết quả như:
– Kiểm tra thứ hạng của từ khóa đang seo để biết từ nào hiệu quả để tiếp tục tối ưu nâng cao và từ nào không hiệu quả để xem xét tối ưu lại hoặc thay đổi cho phù hợp.
– Kiểm tra tất cả các liên kết bên trong bài viết website và bên ngoài website .
– Cài đặt các Công cụ hỗ trợ theo dõi lưu lượng truy cập là Google Analytics & Công cụ hỗ trợ cho quản trị web là Google Webmastertools.

Như đã chia sẻ trên đây là các bước seo website cơ bản nhất cho một chiến dịch kinh doanh qua mạng của bạn. Tùy đặc thù riêng từng sản phẩm, lĩnh vực mà chiến dịch SEO dài hay ngắn khác nhau, tuy nhiên nhìn chung quy trình seo web thì vẫn luôn tuân theo các bước cơ bản trên. Với mong muốn chia sẻ chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về quy trình làm SEO với mong muốn những từ khóa của mình lên top tốt hơn. Và để được hướng dẫn cụ thể & chi tiết hơn Nhật Top sẽ trình bày kỹ hơn trong các khóa học seo của mình. Chúc các bạn làm seo hiệu quả và luôn thành công!

Xem thêm:

> Kiến thức cơ bản seo tại: http://khoahocseo.hanoi.vn/