Tin học văn phòng

Áp dụng hàm tính trung bình trong excel

Hàm tính trung bình trong excel cho dân văn phòng đúng như tên gọi của nó là đưa ra con số có giá trị trung bình trong những con số được chọn.

Bài trước mình đã giới thiệu đến các bạn hàm tính SUM chỉ với 2 thao tác đơn giản để cho ra kết quả chính xác. Nên bài này mình giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách tính hàm Average nhanh và chuẩn xác để cho ra kết quả đúng nhé.

Đối với hàm tính trung bình trong excel bạn cần làm gì? Lưu ý?

 Lấy ví dụ bạn muốn tính giá trị trung bình từ ô A4 đến ô E4, bạn chỉ cần gõ lệnh =AVERAGE(A4:E4) rồi nhấn Enter.

                                                                                             hàm tính giá trị trung bình average

Bạn sẽ thấy ngay kết quả mà máy tính đưa ra trong ô F4 là con số có giá trị trung bình. Muốn tính trung bình cộng của các dãy số tiếp theo thì bạn chỉ cần trỏ chuột vào ô kết quả vừa tính kéo xuống cá ô phía dưới. Máy tính sẽ tự tính các ô đó với cùng dạng công thức trên. Đối với các ô nằm không liền nhau, bạn có thể đồng thời nhấn phim Ctrl rồi nhấn chuột vào từng ô riêng rẽ.

                                                                                                                     hàm average tính dữ liệu cho toàn bảng tính

Bạn chỉ cần tính giá trị trung bình cho một ô thì có thể đưa ra kết quả cho toàn bộ bảng tính của mình, rất tiết kiệm thời gian phải không nào.

Những chú ý trong hàm tính trung bình trong excel mà bạn cần phải nắm rõ như lòng bàn tay để thao tác khi làm việc:

  • Các đối số là văn bản hay giá trị lỗi không thể chuyển đổi thành số sẽ khiến xảy ra lỗi
  • Các giá trị logic và biểu thị số dạng văn bản mà bạn gõ trực tiếp vào danh sách các đối số sẽ được đếm
  • Đối số có thể là số hoặc tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số
  • Nếu một đối số tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa giá trị logic, văn bản hay ô trống thì những giá trị này sẽ bị bỏ qua; tuy nhiên những ô có giá trị 0 sẽ được tính
  • Dùng hàm có điều kiện kèm theo nếu bạn muốn tính trung binh của những giá trị nào thỏa mãn một số tiêu chí nhất định, ví dụ như hầm Averageif hoặc Averageifs

Trong bài viết trên, mình đã hướng dẫn các bạn sử dụng thủ thuật excel hàm tính Average để tính giá trị trung bình cộng của dãy số. Hàm này được sử dụng phổ biến và ứng dụng nhiều trong bảng tính toán trên excel. Việc sử dụng thông thạo các hàm tính trong excel sẽ mang lại nhiều hữu ích cho các bạn trong việc sử lý số liệu.

Ngoài hàm tính giá trị trung bình Average, các bạn nên tham khảo nhiều hàm tính khác, việc đó giúp bạn tổ hợp được kiến thức một cách tổng quát và thực hành chắc tay trong việc sử lý công việc. Dưới đây là vài bài tham khảo các bạn nên xem, và đón xem thêm các bài khác sẽ được cập nhật liên tục trong những bài viết sắp tới.

Xem thêm:

Chúc các bạn thành công!

Được gắn thẻ