Kiến thức seo

Công cụ tìm kiếm Google Search hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm Google Search là 1 cỗ máy tin tức khổng lồ với hơn 13 tỷ trang web được thu thập dữ liệu mỗi ngày. Kết quả trên bảng xếp hạng tìm kiếm của họ là 1 quá trình thu thập và đánh giá các website có liên quan dựa trên truy vấn của người dùng.

Cách Google hoạt động

Theo những gì Google đã công bố, quá trình xếp hạng của họ được thực hiện trong 3 khâu chính:

1. Thu thập dữ liệu

Googlebot thu thập thông tin

Quá trình này được thực hiện thông qua hoạt động của các con bọ tìm kiếm mang tên Googlebot. Chúng bò trên hàng tỷ trang web mỗi ngày và thu thập những thông tin mới nhất mà các chủ sở hữu trang web cung cấp cho người sử dụng internet.

Googlebot được chỉ định bò 1 cách ngẫu nhiên theo yêu cầu từ tập tin robots.txt mà chủ sở hữu quy định, đồng thời con bọ của Google sẽ dễ dàng bò nhanh hơn trên các website cung cấp 1 bản đồ giúp nó định hướng nhanh chóng và chính xác trên mặt bằng tổng thể của toàn bộ website.

Thông qua quá trình này, Google sẽ xác nhận những thông tin đạt yêu cầu để tiến hành lập chỉ mục cho các nội dung mới. Những nhà quản lý của Google cũng khuyến cáo rằng: không có chuyện trả phí cho việc 1 trang web thường xuyên được cập nhật hơn so với các website khác.

»»» Thiết kế website

2. Lập chỉ mục

google index

Khi nội dung mới trên website của bạn đã được lập chỉ mục nghĩa là nội dung đó đã được xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

Để kiểm tra xem website của bạn đã được lập chỉ mục chưa, các bạn có thể dùng câu lệnh: site:Địa chỉ URL của bài viết

Ví dụ: site:nhattop.com

Lưu ý rằng Google sẽ không thể lập chỉ mục cho các trang web có chứa các tập tin đa phương tiện hoặc trên các website động.

3. Cung cấp kết quả thứ hạng trang web

website ranking

Sau khi đã lập chỉ mục cho địa chỉ URL mới trên website, Google sẽ sử dụng 1 bộ lọc thông tin để phân tích hơn 200 yếu tố xuất hiện trên trang web đó để tiến hành xếp hạng cho nó. Các yếu tố quan trọng có thể kể đến như: tên miền, đường dẫn URL, thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ Alt cho hình ảnh, chất lượng nội dung, tỷ lệ từ khóa, liên kết đến trang web ….

Ngoài những yếu tố cố định mà chủ sở hữu trang web có thể thay đổi để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu mà công cụ tìm kiếm của Google đặt ra, vị trí xếp hạng của website còn phụ thuộc rất nhiều vào những trải nghiệm, đánh giá của người dùng hoạt động trên trang web này. Điều này được biểu hiện qua các chỉ số: thời gian lưu trang, tỷ lệ người dùng cũ quay lại trang, tần suất người dùng mới tìm kiếm trang, khả năng đảo trang, tỷ lệ click chuột trên trang …

Ngoài những yếu tố xếp hạng tự nhiên, Google còn giúp người sử dụng tìm kiếm hoạt động dễ dàng hơn thông qua bộ nhớ cache mà qua đó sẽ ưu tiên xếp hạng tùy từng thói quen của người sử dụng bằng cách kiểm soát các địa chỉ IP. Điều này có nghĩa là 1 website được bạn truy cập nhiều lần có cơ hội xuất hiện trên đầu bảng xếp hạng cao hơn so với các trang web chưa từng xuất hiện trước đó. Để loại bỏ tính năng này, bạn có thể sử dụng các trình duyệt dưới chế độ ẩn danh để tìm kiếm thông tin với kết quả trả về cho các địa chỉ IP hoàn toàn mới.

Để có được một kết quả cao trên bảng xếp hạng của Google, cách tốt nhất hiện nay là cần cung cấp cho người sử dụng những trải nghiệm thú vị qua những nội dung chất lượng trong bài viết, sau đó chia sẻ bài viết này tới nhiều người.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về cách thức mà công cụ tìm kiếm Google Search hoạt động để xếp hạng cho 1 website.

Hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn.

Thân !

– Dịch vụ nổi bật: Khóa học seo  Đột phá marketing