Tin tức khác

Các vấn đề cơ bản trong việc xây dựng thương hiệu

Mục tiêu cuối cùng của việc thiết lập thương hiệu cho doanh nghiệp là để cung cấp cho khách hàng một địa chỉ, nhãn hiệu đáng tin cậy đồng thời cho khách hàng biết bạn là ai. Sẽ thật dễ dàng để bạn nhận ra những thương hiệu nổi tiếng như Apple, Microsoft, SamSung, FPT … nhưng để biết đến một thương hiệu mới được xây dựng như Nhật Top chẳng hạn – điều đó cần gây dựng trong cả một thời gian dài.

Xây dựng thương hiệu

»»» Thiết kế website nhà hàng

Một ngày đẹp trời, bạn dừng chân tại quán cà phê quen thuộc để thưởng thức 1 ly cà phê thơm ngon, nhưng hỡi ôi quán hôm nay đóng cửa. Không còn cách nào khác, bạn ghé vào một quán bên  cạnh và gọi ly cà phê với tâm trạng không lấy gì làm thoải mái cho lắm. Và chợt bạn nhận ra rằng, ly cà phê đang thưởng thức “nhạt toẹt” so với mọi hôm mà không hề biết rằng: các quán này đều được cung cấp nguyên liệu cũng như cách chế biến bởi cùng 1 đơn vị cung cấp và theo cùng 1 công thức như nhau.

Điều này đôi khi thật khó hiểu, cũng như việc bạn chỉ cảm thấy bình yên khi ở trong ngôi nhà của mình mà thôi. Đó chính là sự quen thuộc trong nhận diện của bộ não. Xây dựng thương hiệu cũng vậy, nó đòi hỏi phải khắc lên tâm trí của khách hàng một vài hình ảnh cụ thể. Chẳng hạn như khi nhắc đến cà phê – người ta nghĩ ngay đến Trung Nguyên, khi nhắc đến nước giải khát – người ta nghĩ đến CoCaCoLa, khi nhắc đến sữa – người ta nghĩ đến Vinamilk và trong tương lai không xa, khi nhắc đến lĩnh vực marketing online – người ta nghĩ ngay đến Nhật Top. Hình ảnh đóng vai trò tối quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu của bạn.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cách để bạn có thể xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, tạo ra những khuôn mặt quen thuộc cho khách hàng hiện tại cũng như những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

1. Xây dựng logo và gắn bó với nó trong một khoảng thời gian nhất định

Khi xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp, bạn cần để lại một hình ảnh tượng trưng cho khách hàng ghi nhớ. Một logo đơn giản và phù hợp là một hình ảnh không thể tuyệt vời hơn để truyền tải thông tin đến khách hàng, đặc biệt trong thời đại công nghệ số hóa như hiện nay. Có thể nói logo chính là  chìa khóa để khách hàng có thể tìm thấy thông tin về doanh nghiệp của bạn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, bạn cần găn bó với nó trong một khoảng thời gian đủ lâu để khách hàng có thể ghi nhớ được  đặc trưng của nhãn hiệu này

2. Thông qua hình ảnh logo, tạo ra bộ xây dựng thương hiệu.

Điều này có thể là khá khó khăn và tốn nhiều thời gian, đặc biệt là nếu bạn không có kinh nghiệm thiết kế. Đừng ngần ngại việc thuê một chuyên gia để tạo ra những logo đẹp mắt và ấn tượng.

Trên thị trường, có những nhãn hiệu logo nổi tiếng đến mức chỉ cần nhìn thoáng qua đã biết đó là thương hiệu của doanh nghiệp nào. Chẳng hạn như khi nhìn thấy hình ảnh qua táo cắn dở – người ta biết ngay đó là thương hiệu của Apple, khi nhìn thấy hình ảnh con bò sữa – người ta biết ngay đó là nhãn hiệu của Vinamilk và hy vọng trong một tương lai không xa, khi nhìn thấy hình ảnh ngọn núi lửa – người ta nghĩ ngay đến Nhật Top.

Hình ảnh thương hiệu

3. Kết hợp mọi yếu tố để xây dựng nên bộ nhận diện thương hiệu

Hãy nhìn vào các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu như Google, Yahoo, Microsoft …, họ luôn có các trang web mang màu sắc của riêng mình mà không thể lẫn đi đâu được. Việc thiết kế hình ảnh, màu sắc cho các trang web luôn tuân theo một số quy định mà logo đã đề ra.

Tại Việt Nam, các trang web nổi tiếng như VnExpress luôn gắn liền với tông màu chủ đạo là màu trắng và đỏ bã trầu; Zing gắn với tông màu đen, trắng và xanh nước biển; Dân trí gắn với tông màu trắng và xanh lục. Điều này tạo nên sự quen thuộc trong việc nhận diện thương hiệu của khách hàng.

Bộ xây dựng thương hiệu không chỉ  áp dụng trên môi trường internet trực tuyến mà còn được sử dụng cả cho các bộ tài liệu in ấn của doanh nghiệp. Chẳng hạn như trên danh thiếp và một số ấn phẩm sẽ xuất hiện đầy đủ bộ nhận diện thương hiệu mà doanh nghiệp lựa chọn. Như vậy, khách hàng có thể ngay lập tức nhận diện được doanh nghiệp của bạn.

Mục tiêu tổng thể trong việc xây dựng thương hiệu là sự nhất quán trong hình ảnh đem lại sự tin cậy cho khách hàng. Điều này phản ánh sự thành công của doanh nghiệp trong việc tạo dựng dấu ấn trên thương trường và bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mình đạt được nếu làm đúng theo các chỉ dẫn ở trên.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với đào tạo seo Nhật Top chúng tôi ngay để được tư vấn và giúp đỡ.