Tiện ích trực tuyến

Ứng dụng của dịch vụ OTT là gì?

OTT là gì? Những lợi ích mà dịch vụ OTT mang lại ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây để cảm nhận rõ nét hơn vấn đề này.

Khái quát về OTT

 

OTT là cụm từ viết tắt bởi “Over the top” là 1 lĩnh vực phổ biến trên internet hiện nay. Vậy OTT được áp dụng ra sao tại Việt Nam? Các ứng dụng OTT như thế nào?. Các bạn đã định hình được khái niệm OTT là gì hay chưa?

Có 1 thực tế rằng, dịch vụ OTT đang là ứng dụng phát triển về số lượng các loại hình mà nó tham gia trên môi trường internet. Tầm quan trọng của ứng dụng OTT đã được khẳng định trên nhiều lĩnh vực. Có rất nhiều các dịch vụ OTT của bên thứ 3 cung cấp những nội dung cho người sử dụng internet và theo dự báo, đây sẽ là loại hình dịch vụ bùng nổ trong 1 tương lai không xa.

Để hiểu chính xác về dịch vụ OTT là gì, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề cơ bản có liên quan đến nó.

Khái niệm OTT là gì và những ứng dụng OTT cơ bản

OTT là gì? Hiểu đơn giản, đây là dịch vụ cung cấp nội dung cho người sử dụng thông qua môi trường internet.

Các ứng dụng OTT không hề xa lạ, mà trái lại rất gần gũi và quen thuộc với chúng ta hàng ngày thông qua các kênh trực tuyến. Có thể kể ra 1 số loại hình dịch vụ cung cấp ứng dụng OTT như:

  • Các kênh cung cấp thông tin: Chẳng hạn như các trang BBC, NY times, Zing, kênh 14 hay Vnexpress … Tất cả những trang này cung cấp tin tức cho người sử dụng.
  • Kênh video: Có thể kể đến 1 số cái tên như: Youtube, Vimeo hay thậm chí cả Facebook …
  • Các ứng dụng công nghệ: Google play, What’s APP, Apple Store … là những trang cập nhật nội dung về công nghệ ứng dụng mới.
  • Games: Pokemon Go, Flappy Bird … là 1 hình thức cung cấp nội dung giải trí trò chơi cho người sử dụng.

Tuy nhiên đối với bất kì một loại hình dịch vụ nào cũng đều có các ưu và nhược điểm khác nhau. Dịch vụ OTT cũng không phải là 1 ngoại lệ.

Những điểm mạnh và điểm yếu trong việc phát triển dịch vụ OTT

Ưu điểm:

Các ứng dụng Ott được cung cấp đa dạng với nhiều mảng nội dung để truyền tải cho người sử dụng, không bị phụ thuộc vào 1 đơn vị kinh doanh trong 1 lĩnh vực nhất định.

Ví dụ: bạn có thể xem trực tiếp nội dung các bộ phim trên youtube với nhiều thể loại như: Phim truyện dài tập, phim phóng sự, anime … của nhiều đơn vị khác nhau – còn Youtube chỉ là môi trường tương tác có tác dụng kết nối trên internet.

Điều này sẽ khác với 1 số dịch vụ trả tiền trước như: K-Plus, VTC … vừa cung cấp đường truyền, vừa cung cấp nội dung phát sóng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu đa dạng thông tin cung cấp cho người sử dụng.

Nhược điểm:

Khó để kiểm soát và định hướng nội dung cho người sử dụng. Đây là tác nhân chính gây nên những nhận thức sai lệch trong cuộc sống và điều này là vô cùng nguy hiểm.

Có thể thấy rằng đây là lỗ hổng chính được các tổ chức khủng bố lợi dụng khai thác nhằm truyền bá tư tưởng cực đoan cũng như truyền tải các thông điệp xấu đến quần chúng.

Làm sao để dung hòa được các ưu, nhược điểm này hiện vẫn là 1 bài toán làm đau đầu nhiều chuyên gia của chính phủ các nước. Tuy nhiên, nếu nhìn 1 cách khái quát có thể thấy OTT mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân loại.

Đối với mỗi cá nhân, việc hiểu rõ và nắm bắt được những thời cơ mà  các ứng dụng OTT mang lại có thể mang đến những lợi ích to lớn cho việc phát triển khả năng của bản thân.

Hy vọng qua bài viết trên của Nhật Top, bạn có thể hình dung chính xác về OTT là gì? Và mang những kiến thức này chia sẻ lại cho những người chưa biết.

Thân ái !