Tin tức khác

Những điều cần lưu ý khi tạo và sử dụng mật khẩu

Những điều quan trọng cần chú ý khi bạn sử dụng mật khẩu trên internet. Hãy xem bạn tuân thủ đúng hay chưa nhé 🙂

Bạn có rất nhiều thông tin về tài khoản trên internet, vậy làm thế nào để tạo và quản lý chúng 1 cách hiệu quả nhất. Hãy cùng ad đào tạo seo NHẬT TOP làm rõ nhé

Những điều cần lưu ý khi tạo mật khẩu

Mật khẩu chính là chìa khóa để mở tài khoản của bạn, chính vì vậy rất quan trọng. Hãy chú ý các thông tin dưới đây để có được 1 mật khẩu tốt nhất

  1. Mật khẩu nên ít nhất là 6 ký tự bao gồm cả chữ và số, an toàn hơn là các ký tự đặc biệt như !@#$%^…. Tuyệt đối không đặt mật khẩu kiểu như 123456, 111111, abcxyz …. hay ngày tháng năm sinh, một con số nào thân quen với bạn hay người thân.
  2. Sử dụng các trình tạo mật khẩu nếu như bạn “ngại” không muốn nghĩ nhiều

Một vài trang web hỗ trợ bạn tạo mật khẩu như:

  • http://passwordsgenerator.net/
  • https://strongpasswordgenerator.com/
  • https://www.random.org/passwords/
  • https://lastpass.com/generatepassword.php
  • http://www.dinopass.com/
  • và còn rất nhiều nữa.

Với các trang web này bạn có thể tạo được mật khẩu ngẫu nhiên với những cái click chuột. Chỉ cần thiết lập một vài thông tin như: độ dài mật khẩu, mật khẩu có chứa các ký tự đặc biết hay không….

Quản lý sử dụng mật khẩu an toàn

Đây chính là điều NHẬT TOP muốn các bạn quan tâm khi sử dụng tài khoản và mật khẩu của mình trên mạng. Tạo mật khẩu đã khó, quản lý càng khó hơn (^_^).

1. Không nên ghi nhớ mật khẩu.

Ad NHẬT TOP để ý trong quá trình dạy ở khóa học seo của mình, đa số các học viên đề sử dụng chức năng REMEMBER password – mật khẩu. Đây cũng là điều dễ hiểu, không chỉ với các học viên mà rất nhiều anh chị em sử dụng máy tính đều có thói quen này. Phần vì tiện lợi, phần vì mọi người cũng khá lười trong việc đánh lại mật khẩu… với tâm lý, máy của mình, đi đâu đâu mà lo…..

Tuy nhiên bạn có nghĩ đến trường hợp, có ai đó mượn máy tính của bạn, tồi tệ hơn là máy tính của bạn bị mất….. Chắc chắn mọi thông tin của bạn sẽ bị lộ, lúc đó thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra….

2. Chú ý khi sử dụng internet ở ngoài hàng net

Với nhiều bạn không có điều kiện sử dụng laptop thường hay phải ra ngoài quán nét để giải trí học tập… cũng cần phải chú ý đến 1 vài vấn đề sau nhé.

  • KHÔNG sử dụng chức năng REMEMBER PASSWORD – ghi nhớ mật khẩu
  • Bật chế độ ẩn danh khi sử dụng trình duyệt Chrome, cốc cốc là tổ hợp phím Ctrl + Shift + N hoặc với Firefox là tổ hợp phím Ctrl + Shift + P. Ở chế độ này, thì trình duyệt sẽ không lưu bất cứ thông tin gì, bạn chỉ cần tắt trình duyệt là mọi thông tin sẽ mất.

3. Không truy cập sử dụng chức năng đăng nhập tại các diễn đàn website mạng xã hội LẠ

Thời gian trước, Ad NHẬT TOP thường xuyên được inbox các website có “mùi”. Tuy nhiên, nhìn vào đường link thì không hẳn là vậy. Ví dụ như Đường dẫn của mạng xã hội facebook là: https://www.facebook.com/ còn đường link mà ad NHẬT TOP được inbox là http://www.mxhfacebook.com/ hay 1 vài cái tương tự với “giao diện chuẩn như bản chính” như vậy.

Nếu không tỉnh, chắc chắn bạn sẽ bị rơi vào cái bẫy. Nhiều website được tạo ra với mục đích xấu. Nói chung, chỉ những website đã thật sự nổi tiếng với đường dẫn chính xác bạn mới truy cập nhé.

4. Không gửi thông cho bạn bè người thân thông qua mạng xã hội

Chắc chắn rồi, tài khoản của ai người đó dùng, mắc mớ chi lại gửi cho họ qua mạng xã hội hay 1 ứng dụng nào đó, trừ trường hợp bạn đã xác minh chính xác là ỔN nhé. Báo đài đưa tin về mấy vụ hack nick rồi inbox người thân nạp thẻ điện thoại rất nhiều rồi.

5. Sao lưu thông tin tài khoản mật khẩu ở nhiều nơi

Nếu bạn có sử dụng nhiều tài khoản với nhiều mật khẩu khác nhau tốt nhất là nên quản lý trong file excel. Sau đó sao lưu cất giữ ở nhiều nơi đề phòng mất như: ổ C, D máy tính, gửi gmail cho các tài khoản khác nhau, hoặc lưu trên google driver….

Hiện nay, các thông tin liên quan về cá nhân, nhóm, tập thể được đưa lên mạng lưu trữ rất nhiều. Chính vì vậy việc quản lý ra sao cho thật hiệu quả luôn rất quan trọng. Việc đặt mật khẩu và quản lý sao cho hiệu quả là điều cần thiết phải làm. Hi vọng với những chia sẻ của NHẬT TOP sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề này.