Kinh nghiệm Thủ thuật Seo

Làm thế nào để có một bài viết tuyệt vời

Với một tiếng thở dài, tôi ngao ngán nhìn vào đống bài viết mà các học viên vừa gửi cho mình và bắt đầu đọc cũng như lên ý tưởng để sửa đổi cho các bài viết này. Thực tình mà nói công việc này chả thú vị chút nào nhưng đôi khi cũng mang lại cho mình cảm giác dễ chịu, có lúc buồn cười, có lúc phát điên lên được với cái cách hành văn của “lũ quỷ sứ” học viên.

Suy nghĩ để viết bài

»»» Thiết kế website khách sạn

Đối với công việc SEO mà nói thì viết bài là một việc không thể không làm nếu như muốn lên Top, có điều để bài viết vừa đạt tiêu chuẩn SEO vừa lôi cuốn được người đọc thì lại chẳng có mấy ai làm được điều này.

Đâu đó trên mạng, người ta dạy đủ kiểu về cái cách “copywriting” –  tức là lấy ý tưởng bài viết khác và viết lại theo lối diễn đạt của riêng mình. Nếu viết theo cách này, bài viết chỉ có thể dừng ở mức độ trung bình về độ lôi cuốn, hấp dẫn. Lý do rất đơn giản, bởi vì bạn hoàn toàn đang viết lại theo ý của người khác mà không thể triển khai, diễn đạt theo ý của cá nhân mình.

Nhiều người cho rằng chỉ cần có bài viết mới – đọc được, hiểu được là đủ miễn là được Google chấp nhận. Nhưng than ôi, những người quyết định mua và sử dụng hàng hóa, dịch vụ của bạn đâu phải là những con bọ trên máy tính. Đó là những con người bằng xương, bằng thịt hẳn hoi và họ cũng không phải là những “con bò” để cho bạn có thể dễ dàng xỏ mũi và lôi đi được.

Cái họ cần là giá trị nội dung của bài viết. Nếu đó là một bài viết hay và chất lượng thì thề có chúa, bạn hãy tin tôi đi – Đó sẽ là nơi khởi đầu không thể tuyệt vời hơn cho cuộc gặp gỡ giữa khách hàng và nhà cung cấp. Nó cũng như chuyện tình lãng mạn giữa chàng Romeo và nàng Juliet vậy.

Để có được một bài viết tuyệt vời, không đơn giản chỉ là bạn đặt bút xuống và viết. Bạn cần nhiều hơn thế và hãy thư giãn thưởng thức một tách trà nóng trước khi xem những lời khuyên sau đây của chúng tôi để có được một bài viết đạt “điểm 10 cho chất lượng”.

1. Lên ý tưởng, nội dung chủ đạo cho bài viết

Trước khi viết về 1 vấn đề gì, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề đó – Đây là nguyên tắc. Thao tác này giúp cho bạn không đi chệch hướng trong suốt quá trình sáng tạo bài viết đồng thời làm chủ được ngòi bút của mình.

2. Điểm lại các ý chính và xây dựng dàn ý cho bài viết

Đừng bao giờ đánh giá thấp việc nghĩ trước trong đầu một dàn ý cụ thể cho bài viết của mình. Nếu không, điều đó cũng giống như việc cơ thể mất đi cột sống khiến các cơ mất đi nơi có thể chống đỡ và không biết di chuyển về đâu.

Lập dàn ý không chỉ đơn giản là chia nhỏ các phần trong bài viết, mà nói một cách chính xác hơn – nó giúp người đọc định hướng được những trọng điểm nội dung bài viết hướng đến và phân chia cảm xúc một cách rõ ràng, rành mạch.

3. Sáng tạo nội dung cho từng phần trong bài viết dựa trên dàn ý có sẵn

Tại sao bạn cứ phải viết tràn lan một vấn đề nào đó cho toàn bộ nội dung của bài viết. Không, điều đó hoàn toàn không cần thiết. Hãy chắt lọc tất cả những gì tinh túy nhất và gói gọn lại trong từng phần riêng biệt. Mỗi phần đó, bạn lại đưa ra những cách xử lý khác nhau để tạo sự hứng khởi cho người đọc – tránh lặp đi lặp lại một lối diễn thuyết theo kiểu “chán như con giánbuồn như con chuồn chuồn”. Thêm vào đó, hãy đặt những tấm hình ấn tượng nhất có thể để tạo sự sinh động cho nội dung bài viết.

4. Lắp ráp toàn bộ ý tưởng trên vào một bài viết hoàn chỉnh

Một bài viết tiêu chuẩn cũng không khác nhiều so với những bài văn khi xưa bạn ngồi trên ghế nhà trường. Điều khác ở đây là: khi xưa, chúng ta viết văn để cho thày, cô giáo đọc còn bây giờ – chúng ta viết là để cho khách hàng đọc và dĩ nhiên việc “thêm mắm, thêm muối” là điều vô cùng cần thiết để lôi cuốn khách hàng.

Một bài viết tiêu chuẩn thường chia ra thành 3 phần chính:

Mở bài: Khơi gợi, dẫn dắt người đọc đến với nội dung chính của bài viết.

  Đoạn mở bài có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi đây là chất xúc tác để đưa người đọc đến với phần nội dung. Nếu đoạn mở bài tốt và tạo ấn tượng mạnh, người đọc sẽ có hứng thú để khám phá nội dung phần tiếp theo còn nếu như không – Họ sẽ bỏ đi và chẳng nói một câu nào mặc cho bạn có “kêu gào” rát cổ trong phần nội dung sau đó.

Thân bài: Chủ yếu đề cập đến nội dung mà bạn định truyền tải cho người đọc.

  Hãy nhấn mạnh vào các ý chính và cung cấp cho họ những giá trị mà dịch vụ, sản phẩm của bạn đem lại. Hãy làm cho phần nội dung bớt nhàm chán bởi nhiều lối diễn thuyết đi kèm với các hình ảnh sinh động làm tăng sự thích thú cho người đọc. Nên nhớ rằng: mỗi người đọc đều có thể là một khách hàng tiềm năng và nếu không phục vụ chu đáo, bạn có thể mất đi nguồn thu từ những đối tượng khách hàng này.

 Hãy chú ý một điều: phần nội dung ở thân bài chính là nơi thể hiện sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn. Hãy luôn ghi nhớ và lấy đó làm kim chỉ nam xuyên suốt trong hoạt động viết bài của bạn sau này.

Kết bài: Khẳng định lại một lần nữa những giá trị mà phần nội dung vừa đề cập và đừng quên để lại những thông tin hữu ích như: thông tin liên lạc, thông tin khuyến mãi, lời nhắn nhủ ….

5. Đọc lại toàn bộ nội dung bài viết và chỉnh sửa cho phù hợp.

Đối với người làm SEO chuyên nghiệp mà nói, việc tối ưu hóa các yếu tố trên trang chỉ được thực hiện sau khi đã sáng tạo ra nội dung bài viết thật chất lượng. Người ta gọi đây là “marketing in marketing” – không chỉ tiếp thị cho con bọ của Google mà còn truyền tải những thông điệp hữu ích đến các khách hàng tiềm năng. Hãy chỉnh sửa lại một cách chi tiết và cẩn thận nhằm cân bằng cả 2 yếu tố trên.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu xong các bước cần thiết để bạn có thể viết những bài viết với nội dung đạt chất lượng hoàn hảo.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng bao giờ ngần ngại nhấc máy lên và gọi điện theo số Hotline của Nhật Top.

Chúng tôi luôn mong được phục vụ các bạn một cách chu đáo nhất !